Bánh quế gà là gì? Nguồn gốc của nó đến từ đâu?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 5 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Mỹ không chỉ là vùng đất của những công ty kinh tế phát triển vượt bậc, hay những thứ công nghệ thông tin vượt trội khiến người ta thán phục không thôi, mà Mỹ còn là vùng đất thánh cho du lịch và tham quan. Nơi đây có không ít các danh thắng khiến người ta ngưỡng mộ, với những cảnh đẹp từ thiên nhiên đến nhân tạo, khiến du khách phải choáng ngợp trước những công trình đồ sộ. Hiển nhiên đi kèm với nó luôn là một nền ẩm thực đủ kéo chân khách phương xa tạo nên sức hút mạnh mẽ của Mỹ. Một trong những món ăn đứng đầu trong nền ẩm thực, phải kể đến bánh quế gà - một thứ món ăn nghe lạ lẫm mà lại ngon tuyệt.

    Bánh quế gà là gì?

    Cái tên bánh này thì thật dị đúng không? Đây là một sự kết hợp giữa món mạn và món ngọt, giữa món tráng miệng và thức ăn kèm. Món ăn này có nguồn gốc xuất phát từ các loại đồ soul, của Mỹ cũng như truyền thống sử dụng gà rán. Bánh quế được phục vụ trong bữa sáng với các gia vị như bơ và siro.


    [​IMG]

    Công thức của bánh quế gà thì thưởng là gà và bánh ngọt, nhưng nó lại có nhiều kiểu biến tấu. Chẳng hạn có người sẽ kết hợp giữa gà rán miền Nam (nước Mỹ) ngon ngọt, mềm thịt cùng bánh quế mịn dẻo và nước sốt cay - thứ được chế tạo một cách đặc biệt từ siro hoặc mật ong. Hơi khó liên tưởng làm cách nào mà mật ong biến thành sốt cay nhỉ? Nhưng đây chính là bí quyết riêng của các nhà kinh doanh thực phẩm này.

    Cũng có khá nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Liệu gà và bánh quế có thể phối cùng nhau không? Hiển nhiên câu trả lời là có, thể nên mới xuất hiện món bánh độc lạ này.

    Nguồn gốc của bánh quế gà?

    Trước tiên, phải nói một chút về những món gà rán miền Nam. Nhiều người cho rằng món bánh quế là một món ăn của miền Nam, ì nó hay được sử dụng và đặt cạnh các món gà rán miền Nam. Tuy nhiên không hẳn là vậy.


    [​IMG]

    Các nhà hàng nhỏ ở Chicago và California vào những năm 1910 đã cho phục vụ gà rán và bánh quế cùng nhau, như những món ăn kèm thông thường. Khi sử dụng, người ta hay dùng riêng hai loại thức ăn này. Về sau thì người ta khẳng định chúng là bữa tối chính thống của miền Nam mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy miền Nam bánh quế gà cùng gia đình và trò chuyện vào bữa tối. Các nhà sử học cũng đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn gốc của món ăn này. Và có thể là nó xuất phát từ những người da đen di cư tư miền Nam đến các bang khác trên miền Bắc sau nội chiến.

    Bánh quế khá khá trầm lặng trong thời kì đầu, mãi cho đến thời kỳ phụ hưng, thì tại New York, vào tầm những năm 1930 mới bắt đầu xuất hiện những món ăn này. Nó xuất hiện tại Wells Supper Club nơi được mở bởi Joseph T. Wells, các nhạc sĩ kết thúc công việc vào tối muộn, hay đến vào lúc sáng sớm sẽ có mặt tại Wells Supper Club và sử dụng combo cơm sáng và tối, với sự kết hợp giữa hai món mặt ngọt chung hòa nhau - bánh quế gà. Cũng chính mùi vị đặc trưng này đã chiếm lòng không ít khách phương xa.

    Hiện nay thì bạn sẽ vô cùng dễ dàng để tìm các nhà hàng phục phụ món này, từ bình dân đến nổi tiếng sang trọng.


    [​IMG]

    Cách làm bánh quế gà.

    Để làm món ăn này, trước tiên bạn cần có ba thứ. Đầu tiên chính là gà rán, đây là thứ tiên quyết. Gà phải giòn và ngon, thấm vị đậm đà nhưng không quá mặn hay thừa vị, không được quá cứng hay quá nhũn, chúng phải có độ ngọt - từ chất thịt của gà chứ không phải gia vị. Thứ hay là bánh quế dày và có độ xốt, đây cũng là một thành phần quan trọng. Nếu bánh quá béo, hay quá ngọt sẽ gây ra ngấy, khiến món ăn kém hấp dẫn. Cuối cùng chính là thứ nước sốt cay ngon, thơm lừng. Mỗi nơi sẽ có vị nước sốt và công thức riêng.

    Bánh quế gà thì dùng bộ phận nào của gà để chế biến?

    Đương nhiên một món ăn ngon thì thưởng kén chọn mọi mặt. Bánh quế gà cũng không ngoại lệ. Thông thường thì người ta sẽ dùng phần đùi gà hoặc phần ức - thứ ngon nhất để chế biến. Hai thành phần này cũng đủ thịt, và có thể cắt thành khối lớn thay vì xé vụn - đảm bảo vẻ đẹp của món ăn. Hơn nữa các phần khác nhỏ hơn thường dễ bị khô và không đều vị.

    Món bánh này khá mới lạ, và cái tên cũng rất lạ lẫm. Nếu một lần ghé ngang, bạn hãy thử thưởng thức nhé, nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.


    Thông tin được mình dịch từ một số bài tiếng Anh đã qua chỉnh sửa và tích hợp.
     
    Rrancy, Lucyrin, Windlily5 người khác thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...