Bánh mì thanh long là gì? Nguồn gốc và công thức

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 20 Tháng hai 2020.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    Gần đây trên thị trường đang xuất hiện một loại bánh mì siêu "hot", rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và lạ lẫm, đó chính là bánh mì thanh long. Vậy bánh mì thanh long là gì? Nguồn gốc ra đời và công thức làm bánh mì thanh long chuẩn ngon? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

    1. Bánh mì thanh long là gì?

    Bánh mì thanh long là một loại bánh mì được làm từ một loại nguyên liệu đặc biệt là thanh long ruột đỏ, kết hợp với các nguyên liệu của một chiếc bánh mì thông thường. Vì làm từ thanh long ruột đỏ, nên thành phẩm sau khi ra lò sẽ là một chiếc bánh có màu đỏ đẹp mắt, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen. Bánh ăn rất giòn và thơm, vị chua nhẹ dễ chịu. Bánh chứa đường trái cây, Vitamin C từ thanh long, tốt cho sức khỏe.

    [​IMG]

    Bánh mì thanh long

    2. Nguồn gốc ra đời của bánh mì thanh long

    Có thể bạn chưa biết, người đầu tiên sáng tạo ra bánh mì thanh long chính là ông "vua bánh mì" Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu – ABC, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á.

    Ông cho biết ý tưởng làm bánh mì thanh long xuất phát từ một lần đi công tác miền Tây, thấy thanh long chín đầy ruộng nhưng không xuất được. Ông muốn giúp nhưng chỉ mua về ăn thì không được bao nhiêu. Vậy nên ông quyết định thử dùng thanh long làm bánh mì.

    Ông cho biết vì thanh long vừa có đường trái cây, vừa có vị chua đặc trưng nên phải thay đổi công thức, thêm muối, hạ nhiệt độ nướng và kéo dài thời gian nướng. Sau vài lần thất bại và 3 ngày thử nghiệm, mẻ bánh mì thanh long đã ra đời thành công.

    Bắt đầu được bán ra từ đầu tháng 2, bánh mì thanh long của cửa hàng ABC Bakery (Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC) trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP. HCM) nhanh chóng thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi vị lạ, mức giá phổ thông mà còn bởi giá trị giúp "giải cứu" thanh long không bán được do ảnh hưởng dịch corona.

    [​IMG]

    Ông Kao Siêu Lực – người sáng tạo ra bánh mì thanh long.

    3. Công thức bánh mì thanh long ruột đỏ (theo chia sẻ của ông Kao Siêu Lực)

    Nguyên liệu gồm:

    - 25kg bột mì

    - 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ)

    - 4, 5kg nước

    - 625gr men tươi Lasaffre

    - 500gr muối

    - 125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc)

    Các bạn cho bánh mì vào khay nướng ủ trong tủ chuyên dụng cho bột nở đều và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 20 phút.

    Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Trọng lượng bánh là 120gr/ổ bánh lúc chưa nướng. Với lượng bánh ít hơn, nên giảm theo tỷ lệ các thành phần.

    [​IMG]

    Lưu ý:

    Thanh long sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và cấp đông có thể dự trữ dùng dần để làm bánh mì.

    [​IMG]

    Bánh mì thanh long đang được bán với mức giá phổ thông 6.000 đồng/chiếc.
     
    shasha, TânSinh27CaoSG thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 20 Tháng hai 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...