Bánh ít lá gai quy nhơn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi lương trung kiên, 26 Tháng tám 2020.

  1. lương trung kiên

    Bài viết:
    49
    Quy Nhơn hấp dẫn không chỉ vì Tháp Đôi Hưng Thạnh lộng lẫy, Eo Gió hoang sơ hay bãi biển Kỳ Co tuyệt đẹp.. mà còn vì những món đặc sản của nơi này. Mình có thể kể đến những món ăn đặc trưng của Quy Nhơn như bánh xèo tôm nhảy, bánh hồng Tam Quan, bánh tráng khoai lang nướng.. Đến Quy Nhơn, có một món ăn mà bạn đừng quên thưởng thức. Đó là món bánh ít lá gai. Sau đây mình xin review một chút về món ăn này.

    [​IMG]

    Nói một chút về bánh ít Quy Nhơn


    Bánh ít lá gai dường như là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Quy Nhơn. Món bánh này được dùng để ăn chơi, dùng làm quà cho bạn bè, người thân, đặc biệt là trong những dịp cúng tổ tiên, ông bà.

    Ông bà thường căn dặn con cháu: Con gái Bình Định không biết làm bánh ít lá gai thì chưa thể làm dâu nhà chồng, Làm nên chiếc bánh phải kỳ công, vất vả cùng khéo léo, thuần thục. Và trong ca dao Bình Định từ xưa cũng đã lưu truyền:

    "Muốn ăn bánh ít lá gai

    Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi"

    [​IMG]

    Cách làm bánh ít lá gai


    Sau khi tìm hiểu, mình xin nói một chút với các bạn về cách làm bánh ít lá gai

    Để làm bánh ít lá gai, thợ làm bánh phải chuẩn bị trước đó vài hôm. Đầu tiên là chuẩn bị lá chuối để gói bánh.

    Bánh ít Bình Định thường được gói bằng lá chuối hột, để héo hoặc hơ qua lửa cho mềm và được cắt tròn để tiện cho việc bọc bên ngoài.

    Tiếp đến là nếp – nếp được chọn thường là nếp loại một, để bánh được mềm dẻo và thơm ngon. Sau khi chọn được loại nếp như ý sẽ đem ngâm, xay, đăng bột, sao cho chỉ còn lại phần bột nếp.

    1. Lá gai làm bánh

    Một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là chuẩn bị lá gai. Đây được xem là nguyên liệu quyết định đến sự thơm ngon của bánh.

    Lá gai mua ở đâu: Lá gai thường được mua ở các chợ đầu mối hoặc lá gai được người dân nơi đây tự trồng để mang lại những vị ngon ngọt nhất cho bánh.

    Lá gai sau khi hái, được lặt bỏ phần cuống và gân lá, sau đó rửa sạch, luộc chín, để ráo nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước và trộn với bột nếp được chuẩn bị trước đó.

    2. Nhân bánh ít lá gai

    Nhân bánh ít lá gai thường được làm từ dừa và đậu xanh.

    Đậu xanh được ngâm cho nở, dừa được bào thành sợi nhỏ, sau đó được nấu chín với đường cát. Nhân bánh sau đó được để nguội, vò thành viên.

    Ngoài nhân đậu xanh và dừa như trên, bánh ít lá gai Quy Nhơn còn có các loại bánh ít mặn. Đó là loại bánh ít nhân tôm thịt. Loại bánh ít này ít được ưa chuộng nên ít thấy ở Quy Nhơn.

    3. Cách gói bánh ít

    Nguyên liệu chuẩn bị xong sẽ bắt đầu gói bánh. Gói bánh rất dơn giản nhưng để có những cái bánh đẹp cần có cách gói bánh ít đẹp, mà ít ai có thể thực hiện.

    Dùng một lượng bột nếp vừa đủ để bọc nhân, vo tròn, cán mỏng, cho nhân vào và vo tròn lần nữa. Sau đó, thoa dầu vào lá chuối, đặt nhân vào gói lại cho đẹp và mang đi hấp.

    Bề ngoài bánh ít lá gai


    Bánh ít lá gai được gói trong lớp lá chuối hình chóp tam giác. Bóc bánh ra là ta sẽ thấy bên trong là chiếc bánh ít tròn, có màu xanh rêu. Khi cắn một miếng bánh thì sẽ để lộ bên trong bánh là lớp nhân đỗ vàng ươm với những lát dừa trăng trắng.

    Hương vị bánh ít lá gai


    Mình phải nói với các bạn là bánh ít lá gai ngon lắm nhé. Cắn một miếng bánh thì sẽ cảm nhận được cái dẻo mềm của gạo nếp, vị ngọt thanh của nhân đỗ với lá gai, vị béo béo của những miếng dừa trăng trắng lẫn với nhân đỗ. Tất cả những hương vị ấy quyện vào nhau tạo nên một hương vị không thể lẫn vào đâu của món bánh ít lá gai Quy Nhơn.

    Giá của bánh ít lá gai


    Nhiều bạn sẽ thắc mắc về giá của bánh ít lá gai. Giá của bánh ít lá gai rẻ lắm nhé, chỉ từ 3000 – 4000 đồng / cái nên bạn đừng lo lắng về giá cả nhé.

    Một vài cơ sở bán bánh ít lá gai uy tín ở Quy Nhơn:

    - Cơ sở Thanh Liêm: 30 Nguyễn Tất Thành nối dài

    - Cơ sở Phương Nghi: 115, 117, 119 Tây Sơn

    - Cơ sở Như Ý: 156 Nguyễn Huệ

    - Cơ sở Phụng Nga: 61 Vũ Bảo

    Bài review về bánh ít lá gai Quy Nhơn của mình là vậy. Các bạn đến Quy Nhơn đừng quên thưởng thức món bánh ít lá gai nhé.

    Mời các bạn xem vài bức ảnh về bánh ít lá gai:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 26 Tháng tám 2020
  2. Đăng ký Binance
  3. Oneee

    Bài viết:
    11
    Đặc sản của người Bình Định. Cứ tới đám giỗ là không thể thiếu bánh ít lá gai. Tui nói nó ngon gì đâu luôn á. Học xa nhà lâu lâu thèm lại bảo mẹ gói rồi gửi ra, cái hương vị không thể lẫn vào đâu được, dẻo dẻo thơm ngon của vỏ bánh cộng với cái nhân đậu xanh. Ôi! Nói tới là chảy nước dãi hihi.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...