Tản Văn Bạn Cùng Phòng Hay Bạn Thân? - Hạt Cát Lụi Tàn

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi nguyenmythi, 20 Tháng mười hai 2020.

 1. nguyenmythi Hạt Cát Lụi Tàn Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  22
  [​IMG]

  Bạn cùng phòng hay bạn thân?

  Thể loại: Truyện ngắn

  Tác giả: Hạt Cát Lụi Tàn

  * * *​

  Tiểu Ly sinh ra ở một gia đình nghèo khó ở vùng nông thôn phía nam đất nước. Cuộc sống của Tiểu Ly chả có gì đặc biệt. Tiểu Ly không xinh đẹp cũng chả tài năng. Tiểu Ly bình thường như bao con người bình thường khác trong quần thể xã hội, thậm chí còn bình thường hơn người bình thường. Người bình thường ít nhất còn có bạn bè, biết đùa giỡn, nói chuyện với nhau. Tiểu Ly không có bạn bè. Cô bé luôn đắm chìm trong thế giới của mình.

  Và lúc này, mọi thứ dường như vẫn ổn khi Tiểu Ly không có bạn, Tiểu Ly vẫn còn gia đình. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Tiểu Ly lên đại học. Bạn cùng phòng của Tiểu Ly là ba người bạn khác cùng quê. Vài tháng đầu mọi thứ đều ổn. Thực sự thì mọi người chung trường cấp 3 nhưng cũng chẳng quen gì nhau.

  Dần dần mọi người thân thiết hơn. Nhưng có một người không hợp nhau, đó là Tiểu Hoa. Tiểu Hoa có một lối sống bừa bộn, không gọn gàng cũng chả sạch sẽ lại còn thích nói đạo lí của mình để cãi lại mọi người và cũng sống trái ngược lại với đạo lí mà mình nói. Chả ai thích Tiểu Hoa nhưng cũng chả ai dám nói gì Tiểu Hoa. Tiểu Ly lại khá hâm mộ Tiểu Hoa vì Tiểu Hoa dám can đảm nói thẳng và luôn là người chiến thắng mọi người.

  Chẳng mấy chốc Tiểu Ly đã bị Tiểu Hoa chinh phục. Tiểu Ly mong muốn trở thành bạn của Tiểu Hoa. Tiểu Hoa và Tiểu Ly chia sẻ chuyện của mình cho nhau. Nhưng rồi, xích mích cũng xảy ra, Tiểu Hoa luôn cục súc với Tiểu Ly, luôn dùng giọng điệu mỉa mai Tiểu Ly, luôn mượn đồ của Tiểu Ly. Và dường như trong cuộc chơi bạn bè này, chỉ có Tiểu Ly là người dành sự quan tâm, tinh tế và chăm sóc cho Tiểu Hoa. Dần dần, Tiểu Ly không chịu được nữa, Tiểu Ly muốn nghỉ chơi với Tiểu Hoa và có vẻ Tiểu Hoa cũng chả quan tâm điều đó. Tiểu Hoa vẫn nhởn nhơ, bình thường và chỉ có Tiểu Ly đơn phương khó chịu.

  Tiểu Ly và Tiểu Hoa cãi nhau. Điều này làm cho không khí trong phòng rất khó chịu. Hai người bạn còn lại trong phòng rất khó chịu và quyết định đứng về phía Tiểu Ly. Hai người thuận nước đẩy thuyền và ép Tiểu Hoa phải chuyển đi. Sau những ngày lì lơm la liếm, Tiểu Hoa cuối cũng cũng chuyển đi. Trước khi đi, Tiểu Hoa còn tuyên bố chắc chắc rằng hai người kia sẽ không ở chung với Tiểu Hoa được lâu đâu. Tiểu Ly không quan tâm lắm lời nói của Tiểu Hoa, Tiểu Ly tưởng đâu ánh rạng đông sẽ tới với mình. Nhưng thì ra đó chỉ là sự bắt đầu của một mâu thuẫn khác.

  Không có Tiểu Hoa, tình cách của Tiểu Ly bỗng trở nên lẻ loi. Tiểu Ly ít nói và cũng không nói nhiều với hai người kia, đã vậy, Tiểu Ly còn khá vô tâm với những chi tiết nhỏ nhưng hai người kia lại để ý. Họ hay đi chung với nhau, thì thầm với nhau nên họ nói với nhau những chuyện mà Tiểu Ly không thể nào hiểu được. Tiểu Ly lựa chọn im lặng. Nhưng càng im lặng Tiểu Ly lại cách mọi người càng xa. Họ làm gì cũng không nói với Tiểu Ly và rồi Tiểu Ly không ăn ý thì họ nổi quạu. Tiểu Ly không hiểu, không hiểu nổi. Chỉ riêng việc đi chơi, hai người kia đi mua đồ ăn nên đi trước, Tiểu Ly ở trọ đợi hai người về mơi đi chung. Tiểu Ly lấy xe của mình ra để đi nhưng hai người về lại nổi quạu với lí do họ đã đi xe rồi, Tiểu Ly chỉ cần ra đứng chờ và lấy xe đó đi thôi và một người trong đó sẽ đi xe cùng với người yêu. Riêng Tiểu Ly lại thấy bình thường, không đi xe của họ thì đi xe của Tiểu Ly cũng được mà, vả lại, Tiểu Ly cần khởi động xe của mình vì lâu rồi Tiểu Ly chưa đi xe.

  Nhưng họ không thích, họ nói Tiểu Ly phải tự hiểu. Nực cười! Không có một sự ăn ý diễn ra thì có đâu mà tự hiểu. Tiểu Ly cũng giải thích nhưng chả ai muốn nghe và cho rằng đó là ngụy biện. Ngày xưa Tiểu Ly cũng muốn trở thành bạn thân của hai người đó nhưng chẳng thể nào hòa mình vào đó được, họ không nói bất cứ gì với Tiểu Ly, đáp lại Tiểu Ly chỉ là sự im lặng và lơ đi. Tiểu Ly từ bỏ thì bây giờ họ lại yêu cầu sự ăn ý, tinh tế và thấu hiểu. Phải chăng bạn cùng phòng thì phải như vậy? Hay là yêu cầu của họ quá cao rồi.

  Họ dần xa lánh Tiểu Ly. Ban đầu, Tiểu Ly cũng buồn bã nhưng dần dần Tiểu Ly không muốn quan tâm nữa. Tiểu Ly chỉ lặng lẽ ngồi vào một góc trong phòng và đắm chìm trong thế giới của mình. Và sự thật, đã ghét nhau thì hít thở người ta cũng ghét. Mọi việc Tiểu Ly làm đều thành ra cố ý và chả ai muốn làm bạn với Tiểu Ly.

  Tiểu Ly cũng ghét điều đó nhưng vẫn không nhận ra được vấn đề ở đâu. Chắc hẳn, biện pháp giải quyết sẽ là Tiểu Ly phải chuyển đi như Tiểu Hoa thôi.

  Tiểu Ly mong muốn sẽ được sống một mình nhưng cái nghèo của sinh viên không cho phép điều đó..

  Bây giờ, Tiểu Ly thật khó chịu và bối rối, chả biết làm thế nào. Việc tìm trọ và kiếm người thế chỗ Tiểu Ly trong trọ cũ thật khó khăn và cũng chả biết người trong trọ mới sẽ thế nào, sẽ tốt hơn những người cũ hay sẽ tệ hơn những người cũ. Điều đó chả ai biết và Tiểu Ly yếu đuối lại sợ hãi điều này.

  Hết.
   
  Phan Kim Tiên thích bài này.
  Last edited by a moderator: 21 Tháng mười hai 2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...