Hướng dẫn cách làm bánh nghệ Thái Bình

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi PhươngThảo0710, 10 Tháng hai 2020.

  1. PhươngThảo0710 https://dembuon.vn/rf/20116/

    Bài viết:
    493
    Bạn từng nghe nói đến bánh Nghệ Thái Bình chưa?

    Không phải kiểu bánh Nghệ xứ Phan, một loại bánh xuất xứ từ Nghệ An nhưng khá thân thuộc và nổi tiếng ở Phan Thiết, bánh Nghệ Thái Bình có màu vàng tươi của Nghệ và nổi tiếng là đặc sản quê Chị Hai năm tấn.

    [​IMG]

    Bánh nghệ được làm từ bột gạo tẻ và nước nghệ. Gạo tẻ giúp vỏ bánh ngon, thơm lại không gây béo. Nghệ giúp bánh có màu vàng rộp ngon mắt. Nhân bánh làm từ nước mắm, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu. Tưởng chừng như ăn sẽ rất ngán nhưng nhờ hành khô, hạt tiêu và vỏ từ bột gạo tẻ trộn với nước nghệ giúp bánh ngon, mềm, độ ngậy vừa đủ mà không sợ ngán.

    Bánh có hình thoi hoặc tròn, tùy người nặn bánh. Nếm chiếc bánh nghệ, người ăn sẽ cảm nhận ngay được hương thơm của đất trời. Thoang thoảng hương thơm của nghệ hòa với mùi thơm ngọt ngào, bùi dẻo của gạo tẻ, vị ngậy béo của thịt, mỡ và hành khô. Ăn xong bánh, cái dư vị quê hương vẫn còn quyện vào nơi đầu lưỡi.

    Thứ quà bánh quê ấy tưởng như rất dễ làm nhưng để làm được cũng cầu kì, kiểu cách. Nguyên liệu phải được chọn lựa kĩ càng, tươi mới mới có thể đem đến một thức quà quê đặc biệt chính thống.

    Muốn bánh có màu vàng tươi, phải kén chọn nghệ già, rửa sạch, rồi luộc chín vừa, giã lấy nước, sau đó mới nhào với bột gạo. Có như vậy bánh với có màu vàng tươi ưng ý, mùi thơm đặc biệt và không có mùi hăng của nghệ.

    [​IMG]

    Gạo làm bánh là gạo tẻ, không phải gạo nếp như nhiều loại bánh khác, gạo được chọn phải là gạo Thái Bình, ngâm cho vừa đủ dẻo, rồi nghiền thành bột. Bột phải ba phần ướt một phần khô, có như vậy bánh mới dẻo, không bị dính vào nhau và dễ ăn.

    Cách làm bánh nghệ Thái Bình:


    Những củ nghệ tươi được rửa sạch, thái nhỏ và vắt lấy nước. Ngâm gạo khoảng 3 - 5 tiếng vớt ra để ráo nước rồi xay thành bột thật nhuyễn, sau đó ép cho chảy hết nước, khi bột đã đạt đến độ mịn vừa đủ, nhào bột với nước nghệ vừa được vắt. Nên cho một lượng vừa đủ, bột có màu vàng cam thì dừng lại, cho nhiều vỏ bánh sẽ bị thâm, bánh bị hăng. Tiếp theo cho bột gạo tẻ vào nồi hấp khi bột chín 70% đưa bột ra ngoài để xay khi cảm thấy bột mịn là đạt yêu cầu.

    Công đoạn đặc biệt là làm nhân bánh, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm mới pha chế được nhân bánh có vị đặc trưng, vị thơm của nghệ, gạo tẻ, vị ngậy béo của mỡ và hành khô. Hành củ, tóp mỡ, hạt tiêu, thịt được xay nhỏ thêm một chút nước mắm được phi lên thơm nức làm nhân.

    [​IMG]

    Sau khi bột chín dùng tay nhào lặn cho thật kỹ lúc bột còn nóng, người làm bánh phải khéo léo nặn nhân đã làm sẵn vào bột nóng.

    Cuối cùng là công đoạn hấp bánh, khi thấy mùi thơm bay lên nức mũi thì lúc đó bánh đã được. Thường chỉ hấp bánh 20 phút là chúng ta có ngay món bánh nghệ thơm ngon ra lò.

    Bánh nghệ ngon nhất hiện nay chỉ có ở phiên chợ xã Nam Thanh, Nam Trung, Tiền Hải, Thái Bình.

    Ăn bánh nghệ sẽ kích thích tiêu hóa, tốt cho phát triển thể chất, vì không dùng chất bảo quản, phẩm màu. Ngoài ra, bánh nghệ được coi là một vị thuốc chống viêm, giải độc, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và làm đẹp da phụ nữ, phòng bệnh sản cho phụ nữ sau sinh. Vì nghệ trong vỏ bánh có nhiều tác dụng nên bánh nghệ cũng vậy.

    Đừng nhầm bánh nghệ Thái Bình với bánh nghệ xứ Phan.

    Bánh nghệ xứ Phan xuất sứ từ Nghệ An. Cũng được làm từ bột gạo nguyên chất nhưng hình sợi và có màu trắng đục của gạo. Khác vơi bánh nghệ Thái Bình hình thoi, hình tròn, vàng rộp tươi mới.

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 10 Tháng mười 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...