Dạo này ở nhà có thời gian đọc mạng, choáng ngợp với những tin tức người bị rắn cắn, người bị cảm cúm, người bị covid 19. Rồi lại cái nhà ẩm mốc, nhiều muỗi.. tự nhiên thèm một mùi thơm thoang thoảng. Muốn ngửi mùi hương nào đó cho giảm căng thẳng, cho tinh thần thư thái của những ngày dài ở nhà, muốn cho sức đề kháng của bản thân được lên cao chút.. Ngay lập tức nghĩ đến mùi của tinh dầu sả, với ham muốn tột bậc, ao ước thầm kín có 1 lọ tinh dầu sả nguyên chất do chính tay mình làm ra. Vẫn thường nói: "Rảnh rỗi sinh nông nổi", nghĩ đến là tìm hiểu, mày mò, thực hiện ngay. Trong vòng hơn 3 tuần, tôi đã cho ra lò mẻ tinh dầu sả thành công, hơn cả mong đợi, thơm cả không gian tinh khiết. Các bước làm tinh dầu sả cực kì đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, rẻ bất ngờ. Sản phẩm thu được dễ trông thấy, rất có ích cho mỗi thành viên trong gia đình. Còn gì hơn khi tay làm được tinh dầu sả, tự mình thưởng thức thành quả của mình. Cảm giác cực kì thú vị. Bài viết này để lưu lại thành công ban đầu của bản thân và chia sẻ cho những ai cùng đam mê, sở thích Để làm ra tinh dầu sả, trước tiên ta phải nói đến nguyên liệu: Cây sả rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc - Củ sả tươi: Chọn những củ sả được trồng khoảng một năm tuổi, nhìn chắc, đẹp mắt, thân tròn, mượt củ. Tôi không cần mua sả ngoài chợ, mà ở vườn luôn có sả, sả cực kì dễ sống, dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. - Một lọ thủy tinh 10ml có nắp đậy để đựng tinh dầu - Rượu gạo nhà nấu hay nhà hàng xóm nấu, rất dễ mua - Nước sôi để nguội - Miếng vải màn hoặc vải gạc - Máy xay sinh tố, dao, chày Các bước làm tinh dầu sả đơn giản mà cực kì hiệu quả: - Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và rửa sạch dụng cụ Làm sạch củ sả Loại bỏ phần rễ, bóc bẹ lá sả đã già vàng, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, giữ lại phần củ trắng bên trong của cây sả, cắt phía ngọn và giữ lại phần gốc thân khoảng 4 – 5cm. Mang đi rửa thật sạch, để cho khô ráo nước. Rửa sạch lọ thủy tinh và lau khô. - Bước 2: Xếp nguyên liệu vào lọ Dùng dao hoặc chày đập cho phần đầu hơi nát, đập nhẹ tay để tinh dầu không bị chảy và thoát ra ngoài. Đập nhẹ tay phần đầu Xếp những cây sả này vào lọ ngay ngắn. Bạn nhớ chỉ sắp sả nằm ngang vào khoảng ½ lọ, không được quá đầy. - Bước 3: Chuẩn bị dung dịch ngâm Pha một hỗn hợp gồm rượu và nước đã chuẩn bị trên theo tỷ lệ 1: 1 và đổ ngập vào lọ cho ngập sả có chứa sả ở bước 2. Sau đó đậy kín nắp lại. - Bước 4: Đậy kín lọ thủy tinh ngâm sả. Bảo quản thật kỹ vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trong 3 ngày liên tiếp. - Bước 5: Sau 3 ngày, bạn lấy hỗn hợp này ra, dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn chúng. Xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố Rồi đổ lại hỗn hợp đã xay vào lọ. Đậy kín nắp lại và để thêm khoảng 3 tuần nữa. Chỗ này hơi lâu chút, chịu khó chờ thành quả nhé bạn Đậy kín nắp và chờ khoảng 3 tuần - Bước 6: Sau 3 tuần để sả tiết ra hết tinh dầu. Bạn dùng vải màn hoặc vải gạc lọc phần cặn trong lọ thủy tinh tròn, lấy phần dung dịch để dùng Lọc bằng vải thưa - Bước 7: Bảo quản và sử dụng Bảo quản tinh dầu sả trong lọ tối thủy tinh tối màu và dùng dần. Mỗi lần sử dụng bạn lấy 1 lượng nhỏ để vào bình khác nhé. Hạn chế việc mở bình nhiều lần. Tinh dầu sả hữu ích với gia đình bạn - Bước 8: Cách chưng cất (nấu) tinh dầu sả Nhiều bạn muốn thu được tinh dầu sả hoàn toàn nguyên chất, trong và không có cặn, thì nên làm thêm bước 9 - chưng cất tinh dầu sả. Dùng cách nấu thủ công là dùng nồi đun tại nhà, Chọn nồi đun có nắp giữ hơi. Lấy thành phẩm thu được ở bước 6 cho vào nồi nấu. Tinh dầu bay hơi sẽ đọng lại trên nắp, bạn chắt nó ra, cho vào lọ bảo quản như bước 7. Cách làm tinh dầu sả tại nhà trên vô cùng đơn giản, dễ làm phải không các bạn? Chỉ cần một chút thời gian, cẩn thận và tỉ mỉ, đam mê, bạn đã có ngay những lọ tinh dầu sả nguyên chất, cây nhà lá vườn, chắc chắn hữu ích cho cả gia đình. Bạn bắt tay làm ngay đi nhé!